ผลิตภัณฑ์ แผนที่ร้านฯ บัญชีธนาคาร
  • ยินดี! ต้อนรับ "ทุกท่าน" เข้าสู่ ร้าน สามสมุทร ดอท คอม

คำถาม:ปริ้นเตอร์มีกี่ประเภท และมีอะไรบ้าง

คุณ lagom           26 มี.ค. 2551, 16:18:33

แนะนำว่า: มี 2 ประเภทค่ะ คือ

(1) ปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์แบบใช้แรงกระแทก (impact printers) ได้แก่ เครื่องพิมพ์แบบดอทแมทริกซ์ (dot-matrix printers) และเครื่องพิมพ์แบบบรรทัด (line printers)

(2) ปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์แบบไม่ใช้แรงกระแทก (non-impact printers) ได้แก่ เครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ต (ink-jet printers) เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (laser printers) เครื่องพิมพ์แบบใช้ความร้อน (thermal printers) และเครื่องพิมพ์พลอตเตอร์ (plotter)


คุณ pood007            22 เม.ย. 2553, 19:55:41

แนะนำว่า: ผมตอบตามที่ผมเคยพบมาก็แล้วกันนะ ห้ามอ้างอิงทางวิชาการเด็ดขาด
ถ้าไม่ถูกก็บอกด้วยยินดีน้อมรับ ผมเจอมา 5 ประเภทตามลักษณะของวัสดุสิ้นเปลืองที่่ใช้ครับ

1. แบบหัวเข็มหรือแบบหัวเข็มกระแทกตามที่เรียกกันก็ได้ ( Dotmattrix) ใช้ผ้าหมึกเป็นกลักคั่นกลางระหว่างหัวเข็มกับกระดาษ ส่วนมากใช้กับกระดาษก็อปปี้ พิมพ์เสียงดัง ๆ นั่นแหละใช่เลยหรือที่ออกใบเสร็จทั่ว ๆ ไปก็ใช้ พิมพ์ดำเป็นหลัก เพราะบางยี่ห้อมีผ้าหมึกสีเป็นออฟชั่น พิมพ์ช้าแต่ประหยัดค่าหมึกสุด ๆ อันดับหนึ่ง

2. แบบน้ำหมึก แต่ละยี่ห้อเรียกไม่เหมือนกันเป็นชื่อทางการค้าของแต่ละยี่ห้อ เช่น ของ HPเรียก Deskjet, Canon เรียก Bubble jet , Epson เรียก Inkjet แต่ปัจจุบันมักได้ยินเรียกอิงค์เจ็ตกันเยอะ ที่ใช้ตามบ้านทั่วไปมักจะเป็นประเภทนี้แหละ พิมพ์ดำก็ได้สี่ก็ดี ที่่นิยมมากในขณะนี้คือนำไปดัดแปลงต่อหมึกอยู่นอกเครื่อง ( แท้งค์ ) ราคาเครื่องส่วนใหญ่จะถูกกว่าแบบอื่น ๆ

3. เครื่องแบบใช้ผงหมึก ซึ่งบางท่านอาจจะบอกว่าแบบเลเซอร์ก็ได้ มีทั้งแบบพิมพ์ดำอย่างเดียวและแบบพิมพ์สีได้ด้วย มีบางยี่ห้อที่ไม่ได้ใช้แสงเลเซอร์ในการทำงานก็มีเช่น Brother HL- 3040CNใช้ระบบ LED เครื่องพวกนี้ทำงานได้รวดเร็ว ถ้ารุ่นไหนเป็นแบบสี ค่าหมึก (ของแท้) ชุดหนึ่ง 4 สี ก็ประมาณ หมื่นบาท บวกลบกว่านี้ขึ้นอยู่กับยี่่ห้อและรุ่น ใช้กันมากกับพวกสำนักงานครับ ( มีบางยี่ห้อทำเป็นก้อนคล้ายลูกเต๋าก็มี ลักษณะก็เป็นผงอัดประมาณนี้)

4. แบบฟิล์มหรือแบบดรายซัพ เจอมากกับเครื่องพิมพ์รูปถ่ายขนาดเล็ก ๆ ครับ ประเภทนี้เวลาซื้อ ชุดฟิล์มกับกระดาษโฟโต้จะมาด้วยกัน ทำงานโดยพิมพ์ทีละสีจนครบ 4 สีครับเช่น Canon ตระกูล CP760,770,780 ของยี่ห้อ Kodak และ Sony ก็มี แต่จำรุ่นไม่ได้ครับ เน้นงานรูปเป็นหลัก ตามท้องตลาดอาจจะหายากสักหน่อยแต่ก็มียังมีให้เห็นอยู่ ขนาดส่วนใหญ่ ก็พิมพ์ที่ 5 X 7 นิ้วเป็นหลัก ใช้แบบนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องหัวพิมพ์อุดตันครับ

5. แบบกระดาษเทอร์มอลหรือแบบความร้อน เครื่อง ATM กับเครื่องรูดการ์ด ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ กระดาษหลังจากพิมพ์แล้วเก็บไว้นานไม่ได้เพราะข้อความหรือรูปที่พิมพ์จะจางหายครับบางครั้งจะเห็นระบบนี้กับเครื่องรับ - ส่ง FAX บางรุ่นด้วยครับ


ที่มา: ขอขอบคุณเพื่อน ๆ ชาว guru.google.co.th