หน้าแรก ผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับเรา

เครื่องปริ้นเตอร์ ตลับหมึกปริ้นเตอร์

ใช้ตลับหมึกปริ้นเตอร์ หมึกพิมพ์ ควรตรงรุ่นหรือไม่
24 มีนาคม 2555

ปัจจุบัน การใช้งานเครื่องปริ้นเตอร์ หรือเครื่องพิมพ์หมึกคอมพิวเตอร์ เป็นไปอย่างแพร่หลาย และต่อเนื่องซึ่งมี ความสำคัญในทุก ๆ หน่วยงาน และเกือบทุกบ้านเรือน ความจำเป็นอาจจะมาก น้อยไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดและความจำเป็นขององค์กร หรือหน่วยงานนั้น ๆ แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานทุกคน น่าจะเห็นพ้องต้องกัน คงเป็นแนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดหมึกปริ้นเตอร์ หรือหมึกพิมพ์ให้ได้มากที่สุด จริงมั๊ยครับ?
จากประสบณ์การ จะเห็นได้ว่าการประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการใช้งานตลับหมึกนั้นมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ "ตลับหมึกปริ้นเตอร์เทียบเท่า (Compatible)" มาทดแทนหมึกแท้ (Original) หรือจะใช้วิธีการเติม น้ำหมึก หรือเติมผงหมึก
เราสามารถนำตลับหมึกปริ้นเตอร์เก่า ที่ใช้หมดแล้ว กลับมา "เติมน้ำหมึก" หรือ "เติมผงหมึก" ได้จริง แต่ก็มีข้อจำกัดจำนวนครั้งในการเติม และผู้ที่จะทำการเติมหมึกนั้น ต้องมีทักษะ ความชำนาญพอสมควร... เพราะการเติมหมึกที่ถูกวิธี ต้องมีการทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในตลับหมึก หากขาดขั้นตอนส่วนนี้ ในระยะยาวจะส่งผลเสียต่อเครื่องปริ้นเตอร์แน่นอน และ
อีกหนึ่งวิธีสำหรับการประหยัดค่าใช้จ่ายหมึกปริ้นเตอร์ ก็เป็นที่ทราบกันดีคือการติดตั้งอิงค์แทงค์นั่นเอง ด้วยการประหยัดค่าใช้จ่ายหมึกปริ้นเตอร์ในวิธีที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นทั้งหมดนี้ ก็ถือว่าใช้ได้ดีเหมือนกัน (แต่ก็ต้องยอมรับว่าหมึกทดแทนต่าง ๆ คุณภาพ ลายเส้น สีสัน ย่อมสู้ของแท้ไม่ได้แน่นอน) และนอกจากนี้แล้วยังมีผู้ใช้และผู้ค้า ได้คิดค้นวิธีประหยัดค่าใช้จ่ายของ "หมึก" ขึ้นมาได้อีกหนึ่งวิธีครับ บางท่านอาจจะทราบกันดี แต่หลายท่าน ผู้เขียนคิดว่ายังไม่ทราบก็จะเล่าให้ฟังครับ!
วิธีที่ว่านี้ก็คือ การใช้ตลับหมึกรุ่นอื่นมาแทนกัน เช่น ผู้ใช้รายหนึ่งใช้ตลับหมึก Canon fx-9 สำหรับเครื่องปริ้นเตอร์นี้ ราคาหมึกอยู่ที่ 2,380 บาท
แต่ทราบมาว่า สามารถใช้ได้กับตลับหมึกปริ้นเตอร์ของ hp Q2612A ที่ราคาถูกกว่า Canon fx-9 มาแทนกันได้ ผู้ใช้จึงลองซื้อหามาเปลี่ยน ด้วยความอยากประหยัด ซึ่งอันที่จริงแล้ว หมึกสองรุ่นนี้มีอะไหล่บางชิ้น ที่แตกต่างกัน จากประสบการณ์นะครับ หลายรุ่นสามารถใช้แทนกันได้จริงและจบจริง แต่บางรุ่นขนาดเท่ากันจริง อะไรจริง แต่จบไม่จริง งานงอกครับ เพราะการซื้อหมึกที่ไม่ตรงรุ่นนั้น ๆ ในส่วนนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าการรับประกันไม่มี นั่นหมายความว่า เรา ท่าน ไม่สามารถเปลี่ยนเคลมได้ เนื่องจากไม่มีสาเหตุความผิดพลาดของตัวตลับหมึกนั่นเอง ก็อยากจะให้เป็นแง่คิดนิดนึงนะครับ การจะ "สั่งซื้อตลับหมึกปริ้นเตอร์" มาใช้งานแต่ละครั้งนั้น การประหยัดเป็นสิ่งสำคัญ แต่เราก็ยังคงต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วย ผู้ค้าบางรายมีความหวังดีต่อลูกค้ามาก อยากให้ลูกค้าประหยัด เห็นตลับหมึกเท่ากันราคาถูกกว่า ก็นึกว่าใช้แทนกันได้ก็มี อย่าลืมนะครับ ผู้ค้าอาจมีตลับหมึกให้คุณได้ทุกรุ่น แต่ไม่ได้มีเครื่องปริ้นเตอร์สำหรับทดสอบทุกรุ่นนะครับ ที่ใช้แทนกันได้ก็ดีไป แต่ถ้าใช้แทนกันไม่ได้ก็คือจ่ายฟรี
สรุปคือ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นตลับหมึกปริ้นเตอร์ที่ตรงรุ่นเท่านั้น หรืออีกทางหนึ่ง ถ้าผู้ค้ายืนยันว่าสามารถใช้แทนกันได้จริง ก็ควรตกลงทำความเข้าใจให้ตรงกันด้วยความจริงจัง! กันก่อนนะครับ

บทความ:ใช้หมึกปริ้นเตอร์ หมึกพิมพ์ ควรตรงรุ่นหรือไม่
โดย:คุณ สุรชัย (ร้าน สามสมุทร ดอท คอม)
บทความนี้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ ไม่ใช่บทความทางวิชาการ
การนำไปใช้อ้างอิงต่าง ๆ ถือว่าอยู่ในดุลยพินิจและวิจารณญาณ ของท่านนะครับ
คัดลอกบทความฟรี กรุณาเชื่อมโยงลิงค์ย้อนกลับมาหา
หน้าเว็บเพจนี้ https://www.samsamut.com/content/part.html

บทความน่าอ่าน

1.มือใหม่หัดพิมพ์
2.มารู้จักหมึกเทียบเท่ากันเถอะ
3.เครื่องปริ้นเตอร์ ส่งแฟกซ์
4.ทำไมตลับหมึกไม่ครบพิมพ์งานไม่ได้
5.น้ำหมึกเติม ใช้ต่างยี่ห้อได้หรือไม่
6.ปริมาณการพิมพ์ 5%บนกระดาษ A4
7.หมึกแท้ VSน้ำหมึกเติม
8.พริ้นเตอร์ VSเครื่องถ่ายเอกสาร
9.ถึงเวลาซื้อตลับหมึกปริ้นเตอร์
10.ทำความสะอาดเครื่องปริ้นเตอร์
11.BK   C   M   Y คือ
12.ข้อดีของหมึกแท้
13.การพิมพ์ด้วย Microsoft Excel
14.การใช้การเติมหมึก
15.new drum คือ
16.หมึกเทียบเท่า VS แก๊ส LPG
17.inkjet cartridge คือ
18.ใช้หมึกปริ้นเตอร์ ควรตรงรุ่นหรือไม่
19.หมึกเทียบเท่าต่างกับremanuยังไง
20.การรับประกันหมึกปริ้นเตอร์
21.หมึกอิงค์เจ็ท ซื้อใหม่ปริ้นไม่ออก
22.ประหยัดหมึกกันดีกว่า
23.เลือกซื้อเครื่องปริ้นเตอร์
24.กรีดกระดาษก่อนการพิมพ์
25.ทำไมหัวพิมพ์อุดตัน
26.พัดลมสร้างความเสียหายเครื่องพิมพ์
27.หมึก 4k และ 10k คืออะไร
28.เครื่องพริ้นเตอร์มีกี่ยี่ห้อ
29.เครื่องปริ๊นขึ้นว่าหมึกหมด
30.ปริ้นเตอร์มีกี่ประเภท อะไรบ้าง